Giải pháp phòng ngừa cúm mùa khi nồm ẩm
Thời gian gần đây, Khoa Bệnh lây đường hô hấp, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận điều trị nhiều bệnh nhân cúm A nặng, trong đó đa số là người cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền kết hợp và một số trường hợp là phụ nữ mang thai.
Điển hình là 1 bệnh nhân nam, 83 tuổi (Hà Nội) có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, nhập viện ngày thứ ba của bệnh với biểu hiện sốt cao đột ngột liên tục 39-39,5 độ C kèm theo mệt mỏi, ho khạc đờm, đau ngực và khó thở. Kết quả thăm khám và xét nghiệm, người bệnh được chẩn đoán mắc bệnh cúm A. Mặc dù đã được điều trị thuốc kháng virus, kháng sinh chống bội nhiễm và kiểm soát bệnh lý nền, tuy nhiên tình trạng người bệnh tiến triển nặng dần, viêm phổi và suy hô hấp tiến triển phải hỗ trợ thở oxy tăng dần sau đó được đặt ống nội khí quản, thở máy và chuyển khoa Hồi sức truyền nhiễm điều trị hồi sức tích cực.
Mùa Đông-Xuân, khí hậu lạnh ẩm rất thuận lợi cho virus cúm mùa phát triển, gây bệnh và bùng phát dịch. Người dân cần chủ động áp dụng các biện pháp dự phòng bệnh cho cá nhân, gia đình và cộng đồng.
![]() |
Nhiều bệnh nhân mắc cúm diễn biến nặng. |
Bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus cúm (A/H1N1, A/H3N2, B, C) gây ra. Virus cúm lây lan nhanh qua đường hô hấp thông qua giọt bắn khi ho, hắt hơi, hoặc tiếp xúc với bề mặt nhiễm virus. Bệnh thường bùng phát mạnh vào mùa Đông-Xuân do điều kiện thời tiết lạnh ẩm, thuận lợi cho virus phát triển.
Người mắc bệnh cúm mùa thường có các triệu chứng điển hình như sau:
- Sốt cao, thường trên 38°C, có thể kèm theo gai rét hoặc rét run.
- Đau đầu, đau mỏi cơ, toàn thân, mệt mỏi, chán ăn.
- Ho khan hoặc ho có đờm, đau họng, sổ mũi, nghẹt mũi.
- Trường hợp nặng có thể gây viêm phổi – phế quản dẫn đến suy hô hấp; tổn thương và suy đa tạng, tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Đối tượng nguy cơ cao dễ bị biến chứng:
- Trẻ em dưới 5 tuổi, người trên 65 tuổi.
- Người mắc bệnh mạn tính (tim, phổi, thận, tiểu đường, suy giảm miễn dịch).
- Phụ nữ mang thai.
Biện pháp phòng ngừa chủ động:
Tiêm vắc-xin cúm hàng năm:
Vắc-xin là biện pháp hiệu quả nhất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và biến chứng.
Khuyến cáo cho nhóm nguy cơ cao: Nhân viên y tế, trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi, người già trên 65 tuổi, phụ nữ có thai.
Thời điểm tiêm tốt nhất: Trước mùa dịch (tháng 3-4 hoặc tháng 10-11).
Vệ sinh cá nhân và môi trường:
- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, đặc biệt sau khi ho, hắt hơi.
- Che miệng khi ho/hắt hơi bằng khăn giấy/khuỷu tay, bỏ khăn đúng nơi quy định.
- Đeo khẩu trang ở nơi đông người, khi tiếp xúc với người bệnh.
- Vệ sinh nhà cửa, lau chùi vật dụng bằng hóa chất diệt khuẩn.
Tăng cường sức đề kháng:
- Ăn uống đủ chất: Bổ sung vitamin C, kẽm, rau xanh, trái cây.
- Giữ ấm cơ thể, uống nước ấm, tránh ăn uống đồ lạnh.
- Tập thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc.
Hạn chế tiếp xúc nguồn lây:
- Tránh tụ tập đông người khi có dịch.
- Giữ khoảng cách tối thiểu 1–2m với người nghi nhiễm.
- Cách ly người bệnh tại phòng riêng, đeo khẩu trang khi chăm sóc.
Xử lý khi nghi ngờ mắc cúm:
- Không tự ý dùng thuốc kháng virus (ví dụ: Tamiflu) hoặc thuốc kháng sinh. Cần đi khám bệnh, tham vấn và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
- Theo dõi sát triệu chứng của bệnh: Nếu sốt cao không hạ, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế để khám bệnh và theo dõi điều trị.
- Cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, đeo khẩu trang để tránh lây lan.
Thông điệp cộng đồng
Phòng bệnh cúm không chỉ bảo vệ bản thân mà còn góp phần kiểm soát dịch trong cộng đồng. Do đó, hãy: Chủ động tiêm vắc xin; Tuân thủ vệ sinh và giữ khoảng cách an toàn; Liên hệ trạm y tế địa phương khi cần tư vấn hoặc có dấu hiệu bệnh; “Phòng bệnh hơn chữa bệnh" – Hãy cùng chung tay đẩy lùi cúm mùa.
TS, BS VŨ VIẾT SÁNG, Chủ nhiệm Khoa Bệnh lây đường hô hấp, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
Tin mới
Các mức xử phạt vi phạm ATTP đối với cơ sở thức ăn đường phố
Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, thức ăn đường phố luôn tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP. Vì vậy, cần sự phối hợp, chung tay vào cuộc của các ngành chức năng, ý thức của người kinh doanh.
Vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm khi kinh doanh thực phẩm trong khu lễ hội, xử lý như thế nào?
Dịch vụ ăn uống trong mùa lễ hội mang tính chất thời vụ nên không được đầu tư đầy đủ, thường thiếu chuyên nghiệp, và xuất hiện nhiều hộ kinh doanh cá thể, thiếu các yêu cầu cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tập trung hoàn thành cao nhất mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là chỉ tiêu tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 năm 2025, trong đó yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quán triệt, thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, tập trung thực hiện và hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2025 và cả nhiệm kỳ 2021 - 2025, nhất là chỉ tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên trong năm 2025.
Tăng tần suất kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm mùa lễ hội
Tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong mùa lễ hội năm 2025 là yêu cầu của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế gửi Sở Y tế các địa phương.
Phát hiện, thu giữ gần 5 tấn đường cát nhập lậu
Ngày 07/02/2025, Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Nghệ An phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra xe ô tô phát hiện phương tiện vận chuyển 3 tấn đường trắng được đóng trong 60 bao, trên bao bì nhãn hàng hóa có thể hiện nội dung do nước ngoài sản xuất.
Xử phạt 90 triệu đồng đối với doanh nghiệp kinh doanh gạch men nhập lậu
Ngày 10/02, Cục trưởng Cục quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Phúc ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Phúc Đạt CERAMIC, địa chỉ trụ sở chính: TDP Nam Cường, thị Trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu với số tiền 90 triệu đồng, đồng thời tịch thu hàng hóa là gạch men trị giá 107 triệu đồng.