Nghệ nhân hơn 40 năm làm khuôn bánh trung thu ở Hà Nội
Hơn 40 năm qua, sống giữa làng nghề mộc sầm uất nhưng ông Bản không chọn chạy theo những mặt hàng gia dụng mang tính thương mại, ngược lại ông vẫn chỉ làm khuôn bánh trung thu truyền thống để giữ nghề cha ông.
Về thôn Thượng Cung (xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) những ngày đầu thu sẽ cảm nhận được không khí lao động sản xuất hăng say của người dân địa phương. Bàn ghế, giường tủ, các đồ tượng gỗ trang trí được bày bán tấp nập dọc hai bên con đường làng; tiếng dùi tiếng đục vang lên khắp các ngõ ngách làng quê.
Ông Bản đã làm khuôn bánh trung thu truyền thống hơn 40 năm. |
Duy chỉn có một hộ không sản xuất các đồ gỗ thươg mại mà chỉ làm khuôn bánh trung thu đó là nhà ông Trần Văn Bản, chẳng phải do nghề này kiếm được lợi nhuận cao hay dễ làm, mà vì nỗi trăn trở của ông Bản trong việc gìn giữ nghề ông cha để lại cũng như tình yêu của ông đối với những chiếc khuôn gỗ.
Ông Bản cho biết, ông bắt đầu khuôn bánh trung thu từ khi học phổ thông và làm suốt mấy chục năm nay. Ngày xưa, nguồn gỗ cây thị phong phú nên được chọn làm nguyên liệu làm khuôn, nay do không có nguồn nguyên liệu gỗ thị nên ông Bản thay bằng gỗ xà cừ.
Hơn 40 năm gắn bó với nghề làm khuôn bánh, ông Bản đã từng trải qua những lúc thăng lúc trầm nghề nghiệp nhưng có trầm đến đâu ông Bản vẫn quyết giữ lấy nghề. “Ngày trước tôi làm quanh năm có việc đều nhưng bây giờ xuất hiện nhiều chất liệu khác thay thế khuôn gỗ nên đơn hàng cũng ít đi, vì vậy tôi thường bắt đầu làm từ tháng 4 hằng năm đến qua Trung thu”, ông Bản tâm sự.
Nghề làm khuôn bánh trung thu tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế khá phức tạp, đòi hỏi người thợ phải có tay nghề kỹ thuật cao. Bản thân ông Bản phải mất vài năm đầu mới thạo nghề, đó là còn chưa kể trong quá trình làm phải tự học và trau dồi bản thân. “Bây giờ có máy móc hiện đại cũng giúp được mấy công đoạn làm thô, nhưng đến công đoạn khắc chi tiết thì bắt buộc người thợ phải làm. Đối với các khuôn nhỏ, sâu đục rất khó và lâu, yêu cầu phải có kỹ thuật cao, chỉ khẽ mạnh tay sẽ vỡ khuôn và phải bỏ đi”, ông Bản cho biết.
Ông Bản chia sẻ, khuôn bánh trung thu có 3 loại khuôn mở, khuôn đĩa và khuôn chuôi, còn họa tiết thì có hàng nghìn loại như hoa hồng, hoa mai, hoa sen, hình cá chép, rồng phượng hay các chữ nho.
Đục khuôn bánh nướng yêu cầu nét phải mềm mại, nông nét để khi nướng bắt lửa quét thêm lớp trứng sẽ đều còn nếu làm khuôn bánh nướng nét sâu và sắc quá khi quét trứng sẽ đọng nhiều trứng trên bề mặt khuôn nướng sẽ bị cháy. Còn khuôn bánh dẻo đục sâu nét, hoa văn thoáng đạt hơn.
Sau khi đục hoàn tất phần lõi, khuôn bánh sẽ được tiện cán để thuận tiện cầm nắm khi làm bánh. Với những khuôn bánh phổ thông, ông Bản chỉ mất 2 tiếng để hoàn thành, còn khuôn bánh có độ phức tạp thì có thể mất 1-2 ngày hoặc cả tuần. Ngoài làm khuôn bánh trung thu, ông Bản còn làm khuôn xôi, oản. “Nếu tính giá trị thương mại thì làm khuôn bánh thua xa làm bàn ghế hoặc đồ trang trí nhưng tôi không có đam mê làm những đồ đó. Tôi thích được làm và sáng tạo các mẫu khuôn bánh Trung thu, vì nó đem lại nguồn cảm hứng cho tôi”, ông Bản trải lòng.
Bình quân cứ mỗi mùa Trung thu, ông Bản làm ra khoảng hơn 200 chiếc khuôn bánh, cả năm khoảng 600 chiếc. Khách đặt hàng từ trong Nam ngoài Bắc đều có, thậm chí có cả Việt kiều cũng từng đặt khuôn bánh của ông. Ông Bản bảo rằng ông vui vì giữ được nghề của cha ông và góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống trong dịp Tết Trung thu. Đó chính là lửa nghề giúp ông duy trì nghề trong suốt bao năm nay.
Chị Trần Thùy Trang, con gái ông Bản, chia sẻ: Nghề làm khuôn bánh Trung thu là nghề của ông cha để lại. Bố tôi đã theo nghề mấy chục năm và bây giờ chúng tôi cũng rất vui khi được tiếp nối nghề này cho dù thu nhập không cao bằng làm đồ gia dụng. Tôi hy vọng những chiếc khuôn bánh bằng gỗ sẽ tiếp tục góp vui vào ngày Tết thiếu nhi, đem lại cho các em niềm háo hức của tuổi thơ.
NGUYỄN VĂN CÔNG
Tin mới
Khai mạc triển lãm ảnh đồng bào dân tộc thiểu số tại TP Hồ Chí Minh
Ngày 22-11, tại đường Nguyễn Huệ (quận 1), UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Đồng bào các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, năng động sáng tạo, xây dựng và phát triển TP Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, chào mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hồ Chí Minh lần thứ IV năm 2024.
Mở cửa phòng trưng bày “Hiểu hàng thật - Tránh hàng giả”
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Phòng chống hàng giả - hàng nhái (29/11), sáng ngày 22/11/2024, tại số 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) tổ chức mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Hiểu hàng Thật - Tránh hàng Giả”.
Một số quy định mới về hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam
Ngày 30 tháng 9 năm 2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 120/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 102/2020/ NĐ-CP ngày 01 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ quy định hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam.
Bộ Tư pháp đề xuất 7 lĩnh vực người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập doanh nghiệp sau khi thôi chức vụ
Bộ Tư pháp đang dự thảo Thông tư quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã sau khi thôi chức vụ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tư pháp.
Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam đạt chứng chỉ công trình xanh
Ngày 22-11, Trường Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV) cho biết đã chính thức trở thành trường đại học đầu tiên của Việt Nam được nhận chứng chỉ EDGE (Hệ thống chứng nhận công trình xanh).
TP Hồ Chí Minh xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh xyanua
Chiều 21-11, Thượng tá Nguyễn Thăng Long, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh thông tin: Để phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với tội phạm liên quan đến sử dụng hóa chất, Công an thành phố đã triển khai kế hoạch tăng cường công tác phòng ngừa, quản lý, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến kinh doanh hóa chất nguy hiểm, độc hại trên địa bàn thành phố.