Ngộ độc thực phẩm trong thời tiết nắng nóng
Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi các sở ngành, đơn vị đề nghị có các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm; phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
Theo Sở An toàn thực phẩm thành phố, thời gian qua, TP Hồ Chí Minh xảy ra các sự cố liên quan an toàn thực phẩm khiến nhiều người nhập viện. Nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển hoặc do ăn uống phải các thực phẩm không đảm bảo an toàn như rượu có chứa methanol, sản phẩm có chứa độc tố botulinum, con so biển, cá nóc...
Thời tiết nắng nóng tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, khả năng gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao. Ảnh minh họa: daidoanket.vn |
Các địa phương cần giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm; phòng, chống ngộ độc, nhất là từ tháng 4 đến tháng 8. Trong đó cần chú ý ngộ độc do các loại thực phẩm bị biến chất, ô nhiễm vi sinh vật, ngộ độc do rượu, ngộ độc botulinum.
Phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm đến cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Chỉ sử dụng các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thông tin hạn sử dụng đầy đủ, còn nguyên nhãn mác, bao bì sản phẩm không bị biến dạng. Tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm nghi ngờ biến chất. Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm trong điều kiện không đông đá.
Đồng thời tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động và công khai thông tin, hành vi vi phạm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm…
Sở Y tế cần chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng, thuốc men và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.
Theo một số chuyên gia dinh dưỡng, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và khả năng gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao. khả năng gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao. Do đó, cần chú ý bảo quản thức ăn cũng như cần ăn những thực phẩm hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm vào những ngày nắng nóng.
VIỆT CHUNG
Tin mới
Tổng cục Hậu cần tiếp đón Đoàn cán bộ hậu cần các lực lượng vũ trang Belarus
Sáng 27-11, tại Hà Nội, Tổng cục Hậu cần tiếp đón Đoàn cán bộ hậu cần các lực lượng vũ trang Belarus do Thiếu tướng Mosolop Alexander Vyacheslavovich, Phó cục trưởng thứ nhất Cục Hậu cần, Tham mưu trưởng Hậu cần các lực lượng vũ trang Belarus thăm và làm việc tại Việt Nam. Thiếu tướng Phạm Mạnh Cường, Phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần chủ trì tiếp đón và làm việc.
Trang trọng lễ giỗ lần thứ 95 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc
Ngày 27-11, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ giỗ lần thứ 95 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc (thành phố Cao Lãnh).
Đến năm 2030, ít nhất 50% số xã, phường, thị trấn không ma túy
Chiều 27-11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phòng, chống ma túy đến năm 2030.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ gia đình bị sạt lở đất khắc phục hậu quả
Ngày 27-11, Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế, đã huy động cán bộ, chiến sĩ phối hợp với Đoàn kinh tế Quốc phòng 92 và chính quyền địa phương xã Lâm Đớt, huyện A Lưới hỗ trợ gia đình ông Trần Văn Khưa khắc phục hậu quả sạt lở đất.
Nền công nghiệp hóa chất chuyển đổi mạnh mẽ
Ngày 27-11, tại TP Hồ Chí Minh diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Hóa chất lần thứ 19-VINACHEM EXPO 2024.
Người trẻ mùa chạy việc cuối năm: Đa nhiệm, áp lực nhưng vẫn tận hưởng cuộc sống
Đảm nhiệm nhiều công việc một lúc kèm theo áp lực dồn dập trong 2 tháng cuối năm khiến nhiều người trẻ căng thẳng, mệt mỏi. Làm gì khi vừa chạy deadline mà vẫn giải nhiệt cuộc sống để tận hưởng không khí sôi động những ngày cuối năm là điều nhiều người trẻ quan tâm.