Số hóa quản lý an toàn thực phẩm
Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề nóng và nhiều thách thức đối với đô thị đông dân nhất cả nước như TP Hồ Chí Minh.
Điều đó thể hiện ở thực trạng TP Hồ Chí Minh tập trung nhiều đầu mối, đơn vị sản xuất chế biến thực phẩm cung ứng cho nhu cầu của Thành phố và cả nước, phục vụ xuất khẩu; thị trường tiêu thụ thực phẩm lớn, văn hóa ẩm thực đường phố và thói quen phổ biến mua thực phẩm ở các chợ tự phát, thông qua mạng xã hội không rõ nguồn gốc...
Nhằm nâng cao quản lý trong lĩnh vực ATTP, Thành phố đã giao cho các cơ quan quản lý ngành công thương, nông nghiệp, an toàn vệ sinh thực phẩm đẩy nhanh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong thực hiện vai trò quản lý liên quan đến sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm lưu hành, phân phối, xuất khẩu.
Ảnh minh họa: Sở ATTP TP Hồ Chí Minh |
Với mục tiêu cuối cùng là bảo đảm tốt nhất ATTP cho người dân, Sở ATTP TP Hồ Chí Minh đang triển khai áp dụng công nghệ thông tin vào các đề án truy xuất nguồn gốc, đề án về thực phẩm an toàn, chuỗi cung ứng an toàn, giúp người dân có thể xác định được thực phẩm sạch, người dân đồng hành đẩy lùi thực phẩm bẩn...
Hơn nữa, trước thực trạng và xu hướng thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ, ngày càng phổ biến, Sở ATTP Thành phố đã yêu cầu các chủ cơ sở bán thực phẩm trên nền tảng internet phải làm thủ tục về quy trình sản xuất, vệ sinh, nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu và sản phẩm. Điều này vừa phục vụ công tác kiểm tra vừa giúp người dân yên tâm hơn khi mua hàng.
Nếu phát hiện vi phạm, Sở ATTP sẽ xử phạt, đề nghị cơ quan chức năng liên quan xử lý về các vi phạm liên quan đến thuế, vi phạm về thương mại, tiêu chuẩn ngành hàng... Sở ATTP Thành phố cũng đang đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm; ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong cấp đăng ký sản phẩm thực phẩm (nhận dạng, so sánh các sản phẩm cùng tên, cùng thành phần...), đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về ATTP trên các nền tảng số như: Website, diễn đàn trực tuyến, xây dựng đợt tuyên truyền trên mạng xã hội về các đợt cao điểm phòng, chống thực phẩm bẩn, biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm ATTP...
Đối với các chuỗi cung ứng an toàn, Sở ATTP Thành phố ký kết hợp tác với ngành chức năng các tỉnh, thành phố ở Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ trong xây dựng chuỗi cung ứng an toàn gắn với chuyển đổi số, trao đổi, chia sẻ thông tin nguồn gốc, quy trình sản xuất sản phẩm bảo đảm kịp thời, phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về ATTP.
Với đặc thù đầu tàu kinh tế, quy mô dân số đông, đầu mối xuất khẩu lương thực, thực phẩm của phía Nam và cả nước, nhiều chuyên gia cho rằng, TP Hồ Chí Minh cần sớm đẩy nhanh chuyển đổi số, đặc biệt là vận dụng tối đa cơ chế chính sách mới theo Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội để sớm hoàn thiện các phương thức quản lý sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu thực phẩm phù hợp với thực tiễn, đặc thù, yêu cầu phát triển.
Chuyển đổi số cũng giúp quá trình truy xuất nguồn gốc thực phẩm được thực hiện thuận lợi, giúp người tiêu dùng biết được chính xác nguồn gốc sản phẩm; qua đó góp phần minh bạch thông tin về nguồn gốc sản phẩm theo chuỗi cung ứng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tạo được niềm tin với người tiêu dùng, nâng cao tính cạnh tranh, chất lượng sống tốt, tạo môi trường an toàn, tăng sức hút cho du lịch phát triển.
Việc giải quyết thủ tục hành chính mang lại lợi ích về thời gian, kinh phí cho doanh nghiệp, minh bạch quá trình giải quyết hồ sơ. Chuyển đổi số cũng giúp các cơ quan quản lý nhà nước giảm việc lưu trữ hồ sơ, nhanh chóng truy xuất, kiểm tra dữ liệu chung trong quản lý chất lượng thực phẩm, bảo đảm ATTP trong cộng đồng.
NGUYỄN SƠN
Tin mới
Khai mạc triển lãm ảnh đồng bào dân tộc thiểu số tại TP Hồ Chí Minh
Ngày 22-11, tại đường Nguyễn Huệ (quận 1), UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Đồng bào các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, năng động sáng tạo, xây dựng và phát triển TP Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, chào mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hồ Chí Minh lần thứ IV năm 2024.
Mở cửa phòng trưng bày “Hiểu hàng thật - Tránh hàng giả”
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Phòng chống hàng giả - hàng nhái (29/11), sáng ngày 22/11/2024, tại số 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) tổ chức mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Hiểu hàng Thật - Tránh hàng Giả”.
Một số quy định mới về hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam
Ngày 30 tháng 9 năm 2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 120/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 102/2020/ NĐ-CP ngày 01 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ quy định hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam.
Bộ Tư pháp đề xuất 7 lĩnh vực người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập doanh nghiệp sau khi thôi chức vụ
Bộ Tư pháp đang dự thảo Thông tư quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã sau khi thôi chức vụ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tư pháp.
Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam đạt chứng chỉ công trình xanh
Ngày 22-11, Trường Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV) cho biết đã chính thức trở thành trường đại học đầu tiên của Việt Nam được nhận chứng chỉ EDGE (Hệ thống chứng nhận công trình xanh).
TP Hồ Chí Minh xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh xyanua
Chiều 21-11, Thượng tá Nguyễn Thăng Long, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh thông tin: Để phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với tội phạm liên quan đến sử dụng hóa chất, Công an thành phố đã triển khai kế hoạch tăng cường công tác phòng ngừa, quản lý, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến kinh doanh hóa chất nguy hiểm, độc hại trên địa bàn thành phố.