Dịp Tết Trung thu năm 2023, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đồ chơi trẻ em, đặc biệt là bánh trung thu tăng cao. Để ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm, vì sức khỏe người tiêu dùng, Đội Quản lý thị trường số 2 đã thực hiện theo chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình tập trung lực lượng kiểm tra, kiểm soát về sản phẩm, chất lượng hàng hóa theo kế hoạch kiểm tra định kỳ đã được phê duyệt và kiểm tra đột xuất.
Trong dịp này, Đội QLTT số 2 đã tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu về nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu, việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất lượng sản phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; kiểm tra các cơ sở kinh doanh bánh kẹo, thực phẩm về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em, chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em, kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy và việc chấp hành các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh. Chú trọng kiểm tra các mặt hàng đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng, đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực, đồ chơi có hình ảnh, hình vẽ, biểu tượng sai sự thật gây nhầm lẫn về chủ quyền quốc gia.
Đội QLTT số 2 kiểm tra tại cơ sở kinh doanh thực phẩm
Đội QLTT số 2 kiểm tra tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bánh trung thu
Kết quả: Kiểm tra 34 vụ, xử lý 24 vụ, tổng số tiền thu phạt nộp ngân sách nhà nước 44.750.000 đồng. Hành vi vi phạm chủ yếu về: Không niêm yết giá hàng hóa tại nơi phải niêm yết giá theo quy định; Vi phạm quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; Sử dụng người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động heo quy định trong khu vực sản xuất thực phẩm.
Nhìn chung số lượng chủng loại mẫu mã các sản phẩm thực phẩm phục vụ Trung Thu ngày càng đa dạng, đáp ứng các nhu cầu của người tiêu dùng, tuy nhiên lượng tiêu thụ hàng hóa giảm, giả cả ổn định, đa phần các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã chấp hành đúng quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong kinh doanh. Do có sự tăng cường sự phối hợp thường xuyên giữa các cơ quan chức năng và Đội QLTT số 2 nên đạt hiệu quả trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường. Việc tuyên truyền pháp luật trong các đợt kiểm tra tạo hiệu quả được thể hiện bằng việc phần lớn các hộ kinh doanh đều chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật trong kinh doanh, tích cực phối hợp, tạo điều kiện cho cơ quan quản lý tổ chức kiểm tra tại cơ sở. Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế như: một số các hộ kinh doanh nhỏ lẻ vẫn chưa thực hiện đúng các quy định của pháp luật nên còn có hành vi vi phạm hành chính xảy ra, công tác tuyên truyền đến cơ sở kinh doanh chưa được nhiều.
Công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Vũ Thư
Bên cạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, Đội QLTT số 2 cũng đã thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật đến người dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Đội quản lý không sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc tiếp tay cho các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Theo đó, khuyến cáo người dân khi lựa chọn và sử dụng bánh Trung thu, người tiêu dùng cần lưu ý: sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng như có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Người tiêu dùng chỉ nên mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.
Trong thời gian tới Đội QLTT số 2 sẽ tiếp tục chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn Đội quản lý thực hiện việc giám sát, kiểm tra, tuyên truyền các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và công tác hậu kiểm. Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm thì tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.