Cốm làng Vòng ngon nhờ đâu?
Cốm làng Vòng (Cầu Giấy) từ lâu đã trở thành một trong những biểu tượng ẩm thực với hương vị thơm ngon đặc trưng của Hà Nội mỗi dịp thu về.
Tuy nhiên, trước sự phát triển mạnh mẽ của thực phẩm công nghiệp, nhiều khách hàng vẫn băn khoăn liệu cốm được thơm ngon, mềm dẻo, mang màu xanh bắt mắt là do cốm mộc hay được thêm chất phụ gia.
Trải qua hàng trăm năm, từng hạt cốm xưa vẫn luôn được người dân nơi đây giữ gìn, trân trọng. Một loạt cách chế biến, quy trình sản xuất cốm vẫn được lưu truyền qua bao thế hệ, như một niềm tự hào của người dân Hà Thành.
Một số sản phẩm cốm làng Vòng. |
Chia sẻ với tác giả về thông tin trên, cô Nguyễn Thị Thảo (chủ lò cốm Cô Thảo-làng Vòng) cho biết: Ở Việt Nam có rất nhiều giống lúa dùng để làm cốm. Nếu cốm được chế biến từ gạo nếp cái hoa vàng, màu sắc của cốm sẽ nghiêng vàng nâu. Ngược lại, nếu làm từ các loại gạo như nếp Lai Di, nếp mỡ hoặc nếp chẩm đầu, cốm sẽ có màu xanh tự nhiên. Chỉ cần bóc lớp vỏ trấu, hạt cốm đã lộ ra màu xanh vốn có, hoàn toàn không phải do phẩm màu.
Cô Thảo chia sẻ thêm: Từ xưa, dân làng Vòng đều làm cốm nhưng hiện tại, rất ít nhà trong làng còn giữ nghề và nhất là không truyền cho người ngoài. Những nhà làm cốm sử dụng chất phụ gia hầu như là dân nơi khác tới đây mua nhà, lấy danh tiếng của làng để bán cốm. Họ không hiểu được tường tận quy cách sản xuất cốm tỉ mỉ và công phu thế nào.
Dẻo thơm hạt cốm làng Vòng-một món quà ngon Hà Thành. |
Bao đời nay, lúa để làm cốm được người dân làng Vòng lựa chọn kỹ càng. Khi được sử dụng gạo từ các loại lúa ấy, sản phẩm cốm làm ra sẽ dẻo, thơm ngậy. Chọn được lúa, người dân sẽ đem trồng tới độ lúa uốn cong lưỡi liềm, bấm ra sữa, sẽ được thu hoạch. Lúa được mang về tuốt, đãi lên, hạt nào chắc thì cho vào rang, hạt nào nổi sẽ được bỏ. Sau khi rang, người làm sẽ cho vào cối giã bằng chày gỗ, qua nhiều lần giã nhẹ để tách lớp vỏ trấu ra khỏi hạt. Mỗi một mẻ sẽ giã 5-7 phút. Giã xong lần đầu, người làm sẽ sàng, sẩy hạt cốm, rồi cho vào cối giã tiếp. Một mẻ thóc sẽ được giã 7-9 lượt, đến khi nào vỏ trấu không còn bọc hạt nữa là hoàn thành. Cứ 5kg nếp mới tạo được 1kg cốm chất lượng với 3 loại: Cốm rót, cốm con và cốm lá me.
Về cách bảo quản cốm, những nghệ nhân cốm làng Vòng chúng tôi gặp đều có chung chia sẻ: Nếu chưa dùng ngay, khách hàng nên đặt cốm vào hộp kín để giữ hương thơm, sau đó bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, có thể giữ được 5-7 tháng. Khi ăn, chỉ cần lấy cốm ra để trước gió quạt, cốm sẽ mềm dẻo trở lại. Nếu không bảo quản lâu, cốm tươi hay xôi cốm nên được thưởng thức trong ngày để có hương vị ngon nhất.
Bài, ảnh: MINH HIẾU
Tin mới
Khai mạc triển lãm ảnh đồng bào dân tộc thiểu số tại TP Hồ Chí Minh
Ngày 22-11, tại đường Nguyễn Huệ (quận 1), UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Đồng bào các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, năng động sáng tạo, xây dựng và phát triển TP Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, chào mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hồ Chí Minh lần thứ IV năm 2024.
Mở cửa phòng trưng bày “Hiểu hàng thật - Tránh hàng giả”
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Phòng chống hàng giả - hàng nhái (29/11), sáng ngày 22/11/2024, tại số 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) tổ chức mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Hiểu hàng Thật - Tránh hàng Giả”.
Một số quy định mới về hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam
Ngày 30 tháng 9 năm 2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 120/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 102/2020/ NĐ-CP ngày 01 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ quy định hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam.
Bộ Tư pháp đề xuất 7 lĩnh vực người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập doanh nghiệp sau khi thôi chức vụ
Bộ Tư pháp đang dự thảo Thông tư quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã sau khi thôi chức vụ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tư pháp.
Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam đạt chứng chỉ công trình xanh
Ngày 22-11, Trường Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV) cho biết đã chính thức trở thành trường đại học đầu tiên của Việt Nam được nhận chứng chỉ EDGE (Hệ thống chứng nhận công trình xanh).
TP Hồ Chí Minh xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh xyanua
Chiều 21-11, Thượng tá Nguyễn Thăng Long, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh thông tin: Để phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với tội phạm liên quan đến sử dụng hóa chất, Công an thành phố đã triển khai kế hoạch tăng cường công tác phòng ngừa, quản lý, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến kinh doanh hóa chất nguy hiểm, độc hại trên địa bàn thành phố.