Với mục đích tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế xảy ra ngộ độc thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Cùng với đó tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.
Cục QLTT tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đợt cao điểm thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu sẽ diễn ra từ ngày 05/9 - 26/9/2024 trên phạm vi toàn tỉnh, với các hoạt động kiểm tra và tuyên truyền với hình thức phổ biến pháp luật, ký cam kết, treo băng - rôn với khẩu hiệu,…
Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đặc biệt là cơ sở sản xuất bánh Trung thu theo quy định của pháp luật. Thực hiện treo băng rôn ở các chợ, điểm buôn bán sầm uất với khẩu hiệu “Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.
Đối với người tiêu dùng, đặc biệt tuyên truyền ở các trường học: Tuyên truyền để người tiêu dùng, trẻ em có thói quen từ chối các thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm; không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng. Thực hiện treo băng rôn ở các cổng trường với khẩu hiệu “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ”.
Bên cạnh, tiến hành kiểm tra các cơ sở theo Quyết định số 104/QĐ-QLTTQNG ngày 29/8/2024 về kế hoạch kiểm tra chuyên đề trong Tết Trung thu năm 2024 còn kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các cổng trường học trên toàn tỉnh và cử công chức tham gia kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, kẹo, bia, rượu, nước giải khát... Thực hiện mục đích ngăn chặn, phòng ngừa cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu thực phẩm không bảo đảm an toàn, nhằm hạn chế xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân đặc biệt là trẻ em./.
Một số hình ảnh