Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn Kiểm tra phát hiện cơ sở đang kinh doanh phụ phế phẩm heo các loại gồm: sản phẩm phụ phế phẩm heo, có tổng trọng lượng 1.250kg và 06 con heo đã chết có tổng trọng lượng 239kg, tổng cộng 1.489kg.
Làm việc với Đoàn Kiểm tra, ông V.A.Đ khai nhận toàn bộ số thịt heo trên do các hộ chăn nuôi đem đến bán và cơ sở của ông mua sau đó chế biến, phân loại bán ra thị trường. Hàng hóa mua không rõ nguồn gốc xuất xứ, ông V.A.Đ cũng không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh tại địa điểm kinh doanh tổ 29, khu phố 6, phường Long Bình, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.
Số lượng thịt heo trên để tràn lan trên mặt đất mất vệ sinh, bốc mùi hôi và có dấu hiệu có dấu hiệu tím tái. Đoàn đã đề nghị ông V.A.Đ liên hệ với Công ty xử lý môi trường có thẩm quyền để tiêu huỷ tiến hành tiêu huỷ theo quy định (Đoàn đã giám sát việc thực hiện tiêu hủy). Đồng thời, tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính và xử lý theo đúng quy định.
Hành vi kinh doanh thịt heo không rõ nguồn gốc để đưa ra thị trường tiêu thụ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Đối với hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, ngoài xử phạt vi phạm hành chính, tùy tính chất mức độ, hành vi này cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 317 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017).
Trong thời gian tới, Đoàn Kiểm tra liên ngành 389 thành phố Biên Hòa tiếp tục phối hợp với các ban ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức, cơ sở sản xuất có hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, góp phần đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.