Thực hiện Kế hoạch số 261/KH-CQLTT ngày 18/3/2021 về việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/ĐU, ngày 26/01/2021 của Đảng ủy Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn, tiếp tục lãnh đạo công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật thương mại và tuyên truyền thực hiện văn minh thương mại cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2025.
Từ ngày 23/9/2023 đến 25/9/2023, Đội Quản lý thị trường số 1 đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc thành phố Lạng Sơn và Phòng Giáo dục Đào tạo thành phố tổ chức Hội nghị tuyên truyền văn minh thương mại - đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trường học năm học 2023 – 2024 cho các Lãnh đạo, cô nuôi và nhân viên y tế, bộ phận phục vụ, nấu bếp… đang công tác tại tất cả các trường Mầm non và Tiểu học trên địa bàn Thành phố Lạng Sơn.
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên của Đội Quản lý thị trường số 1 truyền đạt 03 nội dung chính, bao gồm: (1) Khái niệm thực phẩm và an toàn thực phẩm; (2) Điều kiện bảo đảm đối với an toàn thực phẩm; (3) Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, cụ thể:
Đối với nội dung “Điều kiện đảm bảo an toàn đối với thực phẩm” hội nghị trao đổi về điều kiện chung đảm bảo an toàn đối với thực phẩm điều kiện đảm bảo an toàn đối với thực phẩm tươi sống điều kiện đảm bảo an toàn đối với thực phẩm đã qua chế biến và điều kiện đảm bảo an toàn đối với thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, điều kiện đảm bảo an toàn đối với phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm;
Tại nội dung “Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống” hội nghị đã được nghe về những điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến kinh doanh dịch vụ ăn uống một cách chi tiết và đầy đủ như bố trí bếp ăn, quy chuẩn về nước, các dụng cụ thu gom, cống rãnh, nhà ăn thiết bị bảo quản thực phẩm…
Ngoài ra Hội nghị cũng được nghe và trao đổi một số nội dung về lựa chọn thực phẩm an toàn bằng cảm quan từ đó nâng cao sức khỏe và đảm bảo các điều kiện trong lựa chọn an toàn thực phẩm; Tìm hiểu về khái niệm thực phẩm an toàn thực phẩm và một số khái niệm liên quan như chế biến thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thế nào là phụ gia thực phẩm, thực phẩm bao gói sẵn….các đại biểu tham dự đã chủ trao đổi, thảo luận với báo viên, từ đó nâng cao vai trò, kiến thức và kỹ năng chuyên môn đối với bảo quản, sơ chế và chế biến thực phẩm nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học.
Trong thời gian tiếp theo, để làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền văn minh thương mại và vệ sinh an toàn thực phẩm, Đội Quản lý thị trường số 1 tiếp tục thực hiện tốt vai trò tham mưu cho Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường, Thành ủy, UBND thành phố, Ban Chỉ đạo 389…phối hợp với cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội triển khai quyết liệt hơn, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về văn minh thương mại và quy định của pháp luật về thương mại, vệ sinh an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức cụ thể, nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức, hiểu biết cho các tổ chức, cá nhân, sản xuất, kinh doanh thương mại và dịch vụ trên địa bàn thành phố.