• Click để copy

Phạt 90 triệu đồng và đình chỉ 4 tháng cơ sở nấu ăn gây ngộ độc thực phẩm

UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với chủ cơ sở là ông Nguyễn Đình Giá, kinh doanh dịch vụ ăn uống tại đường Cao Thắng, Phường 7, TP Đà Lạt.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với chủ cơ sở là ông Nguyễn Đình Giá, kinh doanh dịch vụ ăn uống tại đường Cao Thắng, Phường 7, TP Đà Lạt.

Theo đó với các hành vi vi phạm: Chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 05 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hiện hành. Cơ sở này bị phạt tiền 90 triệu đồng và đình chỉ hoạt động chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm 04 tháng (từ ngày 01/08/2022 đến ngày 01/012/2022), buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.

chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏeChế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người, cơ sở nấu ăn lưu động gây ngộ độc thực phẩm cho nhiều người. Ảnh minh họa

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng: Đây là vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại huyện Lạc Dương, có liên quan đến bữa ăn tại tiệc cưới của một gia đình (địa chỉ: Tổ dân phố Đankia, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương) tổ chức tại nhà hàng giao lưu cồng chiêng vào trưa 31/07/2022 do cơ sở dịch vụ nấu ăn Quyên (địa chỉ: Đường Cao Thắng, Phường 7, TP Đà Lạt) cung cấp cho 800 khách; trong đó, số ca mắc là 78 ca, không có ca tử vong. Căn nguyên nghi là do độc tố tụ cầu khuẩn vàng Staphylococcus aureus.

Được biết, hiện tại cơ sở này đã chấp hành nộp phạt theo quyết định của UBND tỉnh và đang phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn và hướng dẫn để đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định trước khi hoạt động trở lại.

Từ vụ ngộ độ thực phẩm này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lâm Đồng đề nghị Phòng Y tế, Trung tâm Y tế TP. Đà Lạt và huyện Lạc Dương phối hợp điều tra, thống kê và quản lý tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lưu động trên địa bàn. 

Tập huấn, hướng dẫn kiến thức, thực hành và pháp luật về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm tại cơ sở.  Tăng cường kiểm tra, kiểm soát về an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lưu động. 

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lưu động. Vận động người dân thực hiện vệ sinh ăn uống; vệ sinh trong chế biến, bảo quản thức ăn; bảo đảm nguồn nguyên liệu thực phẩm và nguồn nước chế biến an toàn, thực phẩm ăn ngay sau khi chế biến; không sử dụng thức ăn tái, sống, nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm nghi ngờ ô nhiễm để chế biến thức ăn; chỉ hợp đồng với các cở sở nấu ăn lưu động đã được cơ quan quản lý và thông báo. 

Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là các các cơ sở nấu ăn lưu động theo đúng phân cấp. Khi nhận được thông tin về các ca có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, báo cáo nhanh về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Phòng Nghiệp vụ Y dược - Sở Y tế và các cơ quan y tế địa phương để kịp thời xử lý.

Phong Vân

Bài liên quan

Tin mới

Tinh túy văn hóa giao tiếp của người Bắc Ninh xưa
Tinh túy văn hóa giao tiếp của người Bắc Ninh xưa

Thời Minh Mạng, tỉnh Bắc Ninh được thành lập bao gồm cả tỉnh Bắc Giang và một phần đất Hà Nội cùng Vĩnh Phúc ngày nay. Đây là mảnh đất địa linh, nhân kiệt, gắn liền với nền văn minh sông Hồng và cũng là vùng nổi tiếng bởi văn hóa giao tiếp với nhiều tinh túy.

Phòng, chống buôn lậu trong mùa nước nổi ở An Giang
Phòng, chống buôn lậu trong mùa nước nổi ở An Giang

Cứ vào khoảng tháng 8 âm lịch, khi nước tràn đồng thì tình trạng buôn lậu trên tuyến biên giới Tây Nam lại trở nên nóng bỏng và phức tạp.

Hà Nội: Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng in ở phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm
Hà Nội: Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng in ở phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm

Vụ cháy xảy ra khoảng 16 giờ 30 phút tại xưởng in ở tổ dân phố Dao Quang, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Cột khói đen bốc cao, khiến nhiều người tại khu vực hoang mang.

47 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc (1977-2024): Tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác vì mục tiêu chung
47 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc (1977-2024): Tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác vì mục tiêu chung

Ngày 20-9-1977, Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Liên hợp quốc (LHQ)-tổ chức đa phương lớn nhất thế giới với sứ mệnh xây dựng luật pháp, duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, thúc đẩy hợp tác hữu nghị và phát triển trên thế giới. Chặng đường gần 5 thập kỷ qua đã chứng minh quan hệ Việt Nam-LHQ là mối quan hệ đối tác bền chặt và còn nhiều triển vọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ có thông điệp quan trọng tại Liên hợp quốc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ có thông điệp quan trọng tại Liên hợp quốc

Từ ngày 21 đến 27-9-2024, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai, Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 79, làm việc tại Hoa Kỳ, sau đó thăm cấp Nhà nước tới Cuba theo lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz Canel Bermudez cùng Phu nhân.

Các nước gửi lời thăm hỏi Việt Nam về ảnh hưởng của bão số 3
Các nước gửi lời thăm hỏi Việt Nam về ảnh hưởng của bão số 3

Chia sẻ với Việt Nam về những thiệt hại nặng nề do bão số 3 (Yagi) gây ra, lãnh đạo cấp cao các nước tiếp tục gửi thư, điện thăm hỏi lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.