• Click để copy

Quan tâm hàm lượng natri trên thực phẩm chế biến sẵn

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, natri rất cần thiết đối với cơ thể người nhưng ăn thừa natri lại gây tác hại cho sức khỏe. Tiêu thụ thừa natri là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp dẫn đến đột quỵ, làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và những rối loạn sức khỏe khác.

Các nghiên cứu cho thấy xu hướng tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, bao gói sẵn của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao, đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng khuyến cáo, người trưởng thành chỉ nên ăn dưới 2.000mg natri/ngày (tương đương với 5g muối/người/ngày).

Điều tra năm 2015 cho thấy, trung bình một người trưởng thành Việt Nam tiêu thụ 3.760mg natri/ngày (tương đương với 9,4g muối/ngày), nhiều gấp khoảng 2 lần so với khuyến cáo.

Trong khẩu phần ăn hằng ngày, lượng natri có hai nguồn gốc, từ tự nhiên có trong thực phẩm và chủ yếu từ việc bổ sung thêm muối và các gia vị mặn khi chế biến thức ăn, khi chấm thức ăn. Bên cạnh đó, hiểu biết về tác hại do ăn thừa muối và thực hành ăn giảm muối của người dân ở cộng đồng còn rất hạn chế.

Quan tâm hàm lượng natri trên thực phẩm chế biến sẵn
Người dân quan tâm đến hàm lượng dinh dưỡng trên những sản phẩm đóng gói sẵn.

Do đó, một trong những thách thức lớn về vấn đề sức khỏe là xác định các phương pháp nhằm giúp người tiêu dùng đưa ra lựa chọn thực phẩm phù hợp. Mới đây, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức triển khai truyền thông, phổ biến khuyến nghị "Hàm lượng natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn tại Việt Nam”.

Theo Cục Y tế dự phòng, việc đưa ra các khuyến cáo hàm lượng natri tối đa trong 100g thực phẩm là hết sức cần thiết nhằm khuyến khích các doanh nghiệp, nhà sản xuất áp dụng biện pháp giảm natri trong công thức chế biến, thay thế natri bằng gia vị khác trong thực phẩm góp phần cung cấp cho cộng đồng sản phẩm thực phẩm ít natri hơn.

Đây là hành động trong nỗ lực kiểm soát phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác. Việc triển khai khuyến nghị "hàm lượng natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn tại Việt Nam" nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thêm điều kiện tiếp cận thực phẩm tốt hơn cho sức khỏe, góp phần phòng ngừa bệnh không lây nhiễm.

Đồng thời, tạo điều kiện cho các nhà sản xuất, chế biến thực phẩm cải tiến công thức thực phẩm để tạo ra các thực phẩm giảm natri vì sức khỏe cộng đồng, đồng thời gia tăng giá trị của chính doanh nghiệp. Hỗ trợ hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông, hướng dẫn cộng đồng lựa chọn thực phẩm lành mạnh.

Bài và ảnh: AN AN

Tin mới

Quảng Ninh: Phát hiện, xử lý 77 vụ vi phạm trong kinh doanh thuốc lá
Quảng Ninh: Phát hiện, xử lý 77 vụ vi phạm trong kinh doanh thuốc lá

Trong tháng cao điểm kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, xử lý 54 vụ vi phạm trong kinh doanh thuốc lá, phạt tiền 244 triệu đồng, buộc tiêu hủy 3.959 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

Bộ Y tế yêu cầu xử lý triệt để ổ dịch bạch hầu tại Cao Bằng
Bộ Y tế yêu cầu xử lý triệt để ổ dịch bạch hầu tại Cao Bằng

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Cao Bằng; Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, về việc chủ động tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh tiếp đoàn công tác Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương (Trung Quốc)
Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh tiếp đoàn công tác Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương (Trung Quốc)

Sáng 26-11, tại Hà Nội, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh tiếp đoàn công tác Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương (Trung Quốc), do Phó bí thư Đảng ủy Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Bí thư Thành ủy Urumqi Trương Trụ làm trưởng đoàn.

Quảng Trị: Sớm khắc phục sạt lở tại tuyến đê bao Cựu Vĩnh Định
Quảng Trị: Sớm khắc phục sạt lở tại tuyến đê bao Cựu Vĩnh Định

Tuyến đê bao Cựu Vĩnh Định là trục đường chính nối xã Hải Quế (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) với các địa phương lân cận. Khoảng 5 năm trở lại đây, người dân sống trong khu vực và đi qua đây đều “nơm nớp” lo sợ vì tuyến đê ngày càng xuống cấp nghiêm trọng sau mỗi đợt mưa lũ…

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong hợp tác xã vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu
Nâng cao vai trò của phụ nữ trong hợp tác xã vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 26-11, Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp khối Thịnh vượng chung Úc (CSIRO), tổ chức buổi tham vấn với chủ đề “Nâng cao vai trò và hoạt động của phụ nữ trong hợp tác xã vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại các địa phương khu vực miền Trung
Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại các địa phương khu vực miền Trung

Theo Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tại các địa phương, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất từ ngày 23 đến 26-11 gây nhiều thiệt hại tại các địa phương.