• Click để copy

Thực phẩm bán online có nguy cơ cao gây ngộ độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng

Trên thị trường hiện vẫn tồn tại các sản phẩm gian dối, kém chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng vì thế cần nhiều biện pháp để kiểm soát, nhất là các sản phẩm thực phẩm bán online.

Mới đây, tại hội nghị khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2022 diễn ra tại Hà Nội, trao đổi với báo chí, bà Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm (ATTP) quốc gia cho biết, sản phẩm thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu rất nhiều nên để đưa ra bằng chứng chính xác thì khoa học kiểm nghiệm phải phát triển đầu tiên và nhờ đó mới có thể kiểm soát ATTP.

Hiện nay, mỗi năm, Viện Kiểm nghiệm ATTP và các đơn vị trong ngành lấy vài nghìn mẫu các chủng loại, đặc biệt là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, kiểm nghiệm. Qua đó đã ngăn chặn kịp thời một số sản phẩm thực phẩm chứa chất cấm.

Bà Hảo cũng cho rằng, gần đây, sự cố về ATTP giảm dần, chỉ có một số gian dối, sai phạm ở một số nhóm như thực phẩm chức năng. Tuy nhiên cần phải lưu ý và quản lý chặt chẽ hơn với các sản phẩm thực phẩm bán online là mối nguy cơ cao vì trong số các sản phẩm không đảm bảo chất lượng ATTP thì tỷ lệ bán online cao hơn nhiều.

Ngăn chặn nhiều thực phẩm chứa chất cấm nhờ kiểm nghiệm chặt

Ngăn chặn nhiều thực phẩm chứa chất cấm nhờ kiểm nghiệm chặt

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ, trên thị trường hiện vẫn tồn tại các sản phẩm gian dối, kém chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng vì thế cần nhiều biện pháp để kiểm soát.

Theo Thứ trưởng, những năm gần đây, hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam tại tuyến trung ương đã được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, bổ sung đồng bộ trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, đặc biệt có những trang thiết bị tương đương thế giới; Đồng thời ưu tiên đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm nghiệm thực phẩm, do đó trình độ kiểm nghiệm của Việt Nam đã sánh ngang các nước.

Hội nghị Khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2022 diễn ra từ ngày 20-21/10, là sự kiện nhằm tập hợp, công bố và chia sẻ kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm và các ứng dụng thực tiễn trong kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam và quốc tế. Hội nghị có sự tham gia báo cáo của các nhà khoa học hàng đầu thế giới và Việt Nam trong lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm đến từ các Viện nghiên cứu, Trường đại học, Cơ quan quản lý và đơn vị kiểm nghiệm.

Thông qua diễn đàn Hội nghị, các nhà quản lý, nhà khoa học sẽ cùng trao đổi, thảo luận, rút ra nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc xây dựng, triển khai các kỹ thuật kiểm nghiệm thực phẩm. Đây cũng là cơ sở tiền đề mở ra hướng đi mới để hỗ trợ việc đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư cải tạo cơ sở vật chất kỹ thuật, bổ sung thiết bị hiện đại, xây dựng các phương pháp thử khó và mang tính chất phức tạp, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội và dần giải quyết được tính phức tạp của mẫu thực phẩm ngày càng đa dạng hơn đang lưu thông trên thị trường.

Thiên Trường

Bài liên quan

Tin mới

Khai mạc triển lãm ảnh đồng bào dân tộc thiểu số tại TP Hồ Chí Minh
Khai mạc triển lãm ảnh đồng bào dân tộc thiểu số tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 22-11, tại đường Nguyễn Huệ (quận 1), UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Đồng bào các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, năng động sáng tạo, xây dựng và phát triển TP Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, chào mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hồ Chí Minh lần thứ IV năm 2024.

Mở cửa phòng trưng bày “Hiểu hàng thật - Tránh hàng giả”
Mở cửa phòng trưng bày “Hiểu hàng thật - Tránh hàng giả”

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Phòng chống hàng giả - hàng nhái (29/11), sáng ngày 22/11/2024, tại số 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) tổ chức mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Hiểu hàng Thật - Tránh hàng Giả”.

Một số quy định mới về hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam
Một số quy định mới về hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam

Ngày 30 tháng 9 năm 2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 120/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 102/2020/ NĐ-CP ngày 01 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ quy định hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam.

Bộ Tư pháp đề xuất 7 lĩnh vực người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập doanh nghiệp sau khi thôi chức vụ
Bộ Tư pháp đề xuất 7 lĩnh vực người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập doanh nghiệp sau khi thôi chức vụ

Bộ Tư pháp đang dự thảo Thông tư quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã sau khi thôi chức vụ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tư pháp.

Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam đạt chứng chỉ công trình xanh
Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam đạt chứng chỉ công trình xanh

Ngày 22-11, Trường Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV) cho biết đã chính thức trở thành trường đại học đầu tiên của Việt Nam được nhận chứng chỉ EDGE (Hệ thống chứng nhận công trình xanh).

TP Hồ Chí Minh xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh xyanua
TP Hồ Chí Minh xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh xyanua

Chiều 21-11, Thượng tá Nguyễn Thăng Long, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh thông tin: Để phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với tội phạm liên quan đến sử dụng hóa chất, Công an thành phố đã triển khai kế hoạch tăng cường công tác phòng ngừa, quản lý, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến kinh doanh hóa chất nguy hiểm, độc hại trên địa bàn thành phố.