• Click để copy

Không nên dự trữ quá nhiều đồ trong tủ lạnh

Tâm lý “no 3 ngày Tết” khiến nhiều bà nội trợ mua thực phẩm để tích trữ. Tuy nhiên, do bảo quản thức ăn không đúng cách khiến thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn. Việc lưu trữ thức ăn lâu ngày làm thực phẩm bị biến chất hoặc trong thực phẩm có chứa chất độc... dẫn đến nguy cơ gây ngộ độc cho người dùng.

PGS, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế chia sẻ: Để bảo đảm ATTP ngày Tết, trước tiên, người tiêu dùng phải chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; thực hiện việc sử dụng, bảo quản sản phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nhiều trường hợp hạn sử dụng thực phẩm vẫn còn nhưng bảo quản sai dẫn đến sản phẩm hư hỏng. Vào dịp Tết Nguyên đán, ở miền Bắc thời tiết thường có mưa xuân, ẩm nên mặt hàng có dầu như hướng dương, hạt đậu phộng, hạt dẻ... dễ bị nấm mốc, có độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe. Ở phía Nam vào dịp Tết, nhiệt độ cao, thời tiết nóng dẫn đến các sản phẩm giàu đạm như thịt, cá... nếu bảo quản không tốt dễ bị ôi thiu, mốc, hỏng...

Không nên dự trữ quá nhiều đồ trong tủ lạnh

Nông sản được bày bán tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Tủ lạnh là nơi dự trữ thực phẩm hiệu quả nhất, vì vậy, nhiều người có thói quen cho tất cả mọi thứ vào trong tủ. Cục trưởng Cục ATTP cũng khuyến cáo người dân đừng biến tủ lạnh thành kho lưu trữ thực phẩm lâu dài. Ngoài ra, việc để thực phẩm sống-chín lẫn lộn sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi dẫn đến mất chất dinh dưỡng, mau hỏng. Thị trường hiện rất đa dạng, thậm chí mồng Một, mồng Hai Tết có rất nhiều cơ sở kinh doanh bán thực phẩm tươi sống nên không cần thiết tích trữ thực phẩm. “Chúng ta xác định Tết Nguyên đán là thời điểm chơi Tết, nghỉ xuân, không còn ăn Tết như thời bao cấp, vì vậy cần tránh việc tích trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, lưu ý hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, nhà sản xuất”, PGS, TS Nguyễn Thanh Phong nói.

PGS, TS Nguyễn Thanh Phong chia sẻ thêm, bất cứ loại thực phẩm nào cũng có hạn sử dụng và điều kiện lưu trữ riêng. Với rau xanh chỉ nên để 3-4 ngày. Vì để càng lâu trong tủ lạnh sẽ làm mất đi các vitamin và khoáng chất, giảm giá trị dinh dưỡng. Thức ăn tươi sống như thịt, cá... cần bảo quản ở ngăn đông lạnh, nhiệt độ thấp từ -14 độ C. Nhiều người có suy nghĩ sau khi thức ăn được rã đông, nếu ăn không hết lại đưa vào tủ đóng đá tiếp. Tuy nhiên, cách làm này vô tình làm cho quá trình vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần. Bất kỳ tế bào nào thoát khỏi quá trình bị phá vỡ khi thực phẩm được đông lạnh lần đầu đều đứng trước nguy cơ tiếp tục bị phá vỡ lần nữa. Vì thế, chúng ta không đông lạnh lại thực phẩm sau khi đã rã đông. Đối với thức ăn để trong tủ đông, phần lớn không nên để quá 3 tháng. Tuy nhiên, thời hạn của thực phẩm dự trữ trong tủ lạnh và tủ đông còn phụ thuộc vào mỗi loại thức ăn và điều kiện bảo quản. Do đó, việc hạn chế tối đa thời gian dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh và tủ đông là điều nên làm.

Bài và ảnh: DIỆP CHÂU

Bài liên quan

Tin mới

Trường Quân sự Quân đoàn 12: Xây dựng, chuẩn hóa giáo viên khoa học xã hội và nhân văn
Trường Quân sự Quân đoàn 12: Xây dựng, chuẩn hóa giáo viên khoa học xã hội và nhân văn

Thời gian qua, cùng với tích cực đổi mới chương trình, kế hoạch huấn luyện-đào tạo (HL-ĐT) sát với từng đối tượng, Khoa Khoa học xã hội và nhân văn (KHXHNV) luôn tích cực, chủ động tham mưu với Đảng ủy, Ban giám hiệu Trường Quân sự Quân đoàn 12 bồi dưỡng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Sôi nổi cuộc thi Robocon “Tự hào lịch sử-Rạng ngời tương lai”
Sôi nổi cuộc thi Robocon “Tự hào lịch sử-Rạng ngời tương lai”

Tối 12-11, Học viện Kỹ thuật Quân sự (KTQS) tổ chức chung kết cuộc thi Robocon năm 2024 với chủ đề “Tự hào lịch sử-Rạng ngời tương lai”. Tham dự cuộc thi có Trung tướng Lê Minh Thái, Giám đốc Học viện KTQS; Thiếu tướng Trần Văn Thưởng, Chính ủy Học viện KTQS; lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị đầu mối trực thuộc Học viện và các đội thi.

Trao học bổng tặng 200 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn
Trao học bổng tặng 200 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 12-11, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp cùng Tập đoàn SCG tổ chức trao học bổng tặng học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn “SCG Sharing The Dream 2024”. Dự chương trình có đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương.

Hà Nội: Hầm metro Nhổn-Ga Hà Nội đã đào được hơn 600m sau 3 tháng
Hà Nội: Hầm metro Nhổn-Ga Hà Nội đã đào được hơn 600m sau 3 tháng

Chiều 12-11, đại diện Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, sau gần 3 tháng hoạt động, máy khoan TBM đã đào được 625m hầm, tới khu vực của giếng thoát hiểm, một trong những hạng mục quan trọng của dự án.

Khẩn trương hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định kỹ thuật quan trắc và dự báo, cảnh báo tài nguyên nước
Khẩn trương hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định kỹ thuật quan trắc và dự báo, cảnh báo tài nguyên nước

Ngày 12-11, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức cuộc họp nghe báo cáo việc hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định kỹ thuật quan trắc và dự báo, cảnh báo tài nguyên nước.

Ngăn chặn tình trạng lừa đảo qua không gian mạng - Bài 2: Hiểm họa từ AI
Ngăn chặn tình trạng lừa đảo qua không gian mạng - Bài 2: Hiểm họa từ AI

Lừa đảo trực tuyến đang trở nên tinh vi hơn khi tội phạm mạng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Đã có nhiều người dùng mạng xã hội bị các đối tượng lừa đảo bằng những hình ảnh, video được tạo từ Deepfake, Deepvoice-là những công nghệ ứng dụng AI để tạo hình ảnh, video âm thanh giả mạo giống như thật khiến người dùng khó phân biệt...