Kiểm soát an toàn thực phẩm học đường ở Hà Nội
Từ tháng 8-2024, TP Hà Nội bắt đầu triển khai kiểm tra, rà soát, thống kê các cơ sở giáo dục, bếp ăn tập thể, căng tin trường học và xung quanh khu vực trường học.
Chất lượng bữa ăn học đường trở thành mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh và các cơ quan chức năng, do ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và thói quen ăn uống, bảo đảm sự phát triển toàn diện của học sinh. Năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định số 2195/QĐ-BGDĐT và Quyết định số 4280/QĐ-BGDĐT, phê duyệt hướng dẫn tổ chức bữa ăn học đường kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho học sinh từ mầm non đến THCS. Theo đó, thực đơn phải đa dạng, gồm ít nhất 10 loại thực phẩm bảo đảm dinh dưỡng và an toàn. Các trường có thể tự tổ chức bếp ăn hoặc thuê dịch vụ, với quy trình chế biến theo nguyên tắc một chiều và bảo đảm vệ sinh.
Phân tích tiêu chuẩn của bữa ăn học đường, TS, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Phó tổng thư ký-Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho rằng, bữa ăn học đường rất quan trọng đối với sức khỏe trẻ em, đặc biệt là trẻ mầm non và tiểu học khi hệ miễn dịch chưa hoàn thiện và dễ bị rối loạn tiêu hóa. Ngoài việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động thường ngày, bữa ăn còn giúp trẻ tăng trưởng chiều cao. Tuy nhiên, chúng ta chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề này. Hằng năm, các vụ ngộ độc thực phẩm vẫn xảy ra do nhiều khâu trong chuỗi cung ứng không bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Bữa ăn học đường tại Trường Mầm non Bình Minh (Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội). |
Thực tế, nhiều trường học hiện không coi việc nuôi trẻ là quan trọng, mà chỉ tập trung vào việc dạy. Điều này dẫn đến thực đơn đơn điệu, thường chỉ có thịt lợn và một vài loại rau, không bảo đảm đủ dinh dưỡng và không giúp hình thành thói quen ăn uống lành mạnh. Trẻ em cần thực đơn đa dạng để tránh nguy cơ thừa cân, béo phì và tạo thói quen ăn uống tốt trong tương lai. Thực đơn không nên lặp lại món ăn chính trong vòng 4 tuần. Ví dụ, thịt lợn chỉ nên xuất hiện tối đa 3 lần/tuần và được chế biến khác nhau. Tuy nhiên, rất ít trường học hiện nay áp dụng các thực đơn này, mà chủ yếu tự đưa ra các thực đơn đơn giản.
Mặc dù nhà trường thường là đơn vị trung gian, đứng ra thu tiền từ phụ huynh và trả cho công ty cung cấp suất ăn, nhưng vai trò giám sát và bảo đảm chất lượng bữa ăn vẫn chưa được thực hiện một cách chặt chẽ. Bởi vậy, phụ huynh cần có quyền được biết và tham gia vào quá trình lựa chọn đơn vị cung cấp bữa ăn cho con mình. Lo ngại về bữa ăn học đường, chị Hoàng Xuân ở quận Cầu Giấy có con năm nay vào lớp 3, cho biết: “Mỗi năm, nhà trường đều phát phiếu cho phụ huynh tự nguyện đăng ký ăn bán trú cho con em mình. Trong các cuộc họp đầu năm, giáo viên chủ nhiệm sẽ thông báo số tiền phải đóng và tên đơn vị tổ chức bữa ăn bán trú. Tuy nhiên, thông tin về đơn vị cung cấp bữa ăn chỉ được thông báo lấy lệ. Chúng tôi không hề biết đơn vị đó là ai hay năng lực của họ ra sao".
Chất lượng bữa ăn học đường không chỉ là trách nhiệm của nhà trường mà còn là trách nhiệm chung của cả phụ huynh và các cơ quan chức năng. Trong đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra chất lượng thực phẩm và áp dụng những biện pháp xử phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm để bảo đảm một môi trường học tập an toàn và lành mạnh cho học sinh.
Bài và ảnh: HOÀNG TÙNG
Tin mới
Khai mạc triển lãm ảnh đồng bào dân tộc thiểu số tại TP Hồ Chí Minh
Ngày 22-11, tại đường Nguyễn Huệ (quận 1), UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Đồng bào các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, năng động sáng tạo, xây dựng và phát triển TP Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, chào mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hồ Chí Minh lần thứ IV năm 2024.
Mở cửa phòng trưng bày “Hiểu hàng thật - Tránh hàng giả”
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Phòng chống hàng giả - hàng nhái (29/11), sáng ngày 22/11/2024, tại số 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) tổ chức mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Hiểu hàng Thật - Tránh hàng Giả”.
Một số quy định mới về hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam
Ngày 30 tháng 9 năm 2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 120/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 102/2020/ NĐ-CP ngày 01 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ quy định hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam.
Bộ Tư pháp đề xuất 7 lĩnh vực người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập doanh nghiệp sau khi thôi chức vụ
Bộ Tư pháp đang dự thảo Thông tư quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã sau khi thôi chức vụ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tư pháp.
Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam đạt chứng chỉ công trình xanh
Ngày 22-11, Trường Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV) cho biết đã chính thức trở thành trường đại học đầu tiên của Việt Nam được nhận chứng chỉ EDGE (Hệ thống chứng nhận công trình xanh).
TP Hồ Chí Minh xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh xyanua
Chiều 21-11, Thượng tá Nguyễn Thăng Long, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh thông tin: Để phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với tội phạm liên quan đến sử dụng hóa chất, Công an thành phố đã triển khai kế hoạch tăng cường công tác phòng ngừa, quản lý, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến kinh doanh hóa chất nguy hiểm, độc hại trên địa bàn thành phố.