Ẩm thực Việt cần phát triển theo ba giá trị cốt lõi
Ngày 22-11, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị nhằm nâng tầm ẩm thực Việt trong kỷ nguyên số và kinh tế xanh.
Với tên gọi nâng cao năng suất kinh doanh tạo lợi thế cạnh tranh, bứt phá trong kỷ nguyên số và kinh tế xanh, sự kiện do Chi hội Nhà hàng Việt Nam tổ chức. Các trao đổi tại Hội nghị đã mang đến những chia sẻ chuyên sâu, thực tế, phương thức tận dụng được công nghệ tối ưu năng suất vận hành và những kinh nghiệm thiết thực từ các công ty lớn trong việc tối đa trải nghiệm của thực khách giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh bền vững cho các doanh nghiệp ngành nhà hàng, ẩm thực.
Toàn cảnh hội nghị. |
Ông Hà Văn Siêu, Phó cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho rằng: Ẩm thực có vai trò quan trọng trong việc tạo nên cảm xúc cho du khách ở mỗi điểm đến. Do đó, ngành nhà hàng, ẩm thực không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển du lịch và kinh tế xã hội mà còn đóng góp cho việc xây dựng hình ảnh, vị thế hình ảnh của Việt Nam trên thế giới.
Ông Lã Quốc Khánh, Phó chủ tịch Thường trực, Tổng thư ký Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam bày tỏ: Việt Nam có nền ẩm thực lâu đời. Sự hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam bắt nguồn từ những sản vật thiên nhiên. Việt Nam cần xây dựng, phát triển ẩm thực thành thương hiệu quốc gia. Muốn vậy chúng ta cần phát triển theo ba giá trị cốt lõi là văn hóa, dinh dưỡng và phát triển kinh tế ẩm thực.
Ký kết hợp tác quốc tế trong nỗ lực nâng tầm ẩm thực Việt. |
Ông Chử Hồng Minh, Chủ tịch Chi hội Nhà hàng Việt Nam cho biết: “Để thật sự tận dụng được những lợi thế, thế mạnh to lớn của, ngành nhà hàng, ẩm thực Việt Nam, chúng ta cần có cuộc thay đổi lớn mang tính đột phá. Việt Nam cần phải trở thành nơi quy tụ nhân tài không những trong nước mà cả nguồn lực quốc tế; tạo ra một môi trường thuận lợi để gặp gỡ, chia sẻ, truyền cảm hứng cho việc phát triển tài năng cũng như hợp tác, đầu tư. Chi hội Nhà hàng Việt Nam đã và sẽ tiếp tục là cầu nối những người có tâm huyết, tài năng và khát vọng cống hiến cho sự phát triển ngành nhà hàng, ẩm thực Việt Nam cả trong nước và quốc tế”.
Bên cạnh những đánh giá về vị trí, vai trò của ngành nhà hàng, ẩm thực trong phát triển kinh tế, vị thế và hình ảnh của Việt Nam bằng “quyền lực mềm”, Hội nghị cũng đặt ra những vấn đề của việc phát triển ngành trong xu thế chung của thế giới là chuyển đổi số và phát triển xanh...
Tin, ảnh: THUẦN HIẾU
Tin mới
Khai mạc triển lãm ảnh đồng bào dân tộc thiểu số tại TP Hồ Chí Minh
Ngày 22-11, tại đường Nguyễn Huệ (quận 1), UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Đồng bào các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, năng động sáng tạo, xây dựng và phát triển TP Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, chào mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hồ Chí Minh lần thứ IV năm 2024.
Mở cửa phòng trưng bày “Hiểu hàng thật - Tránh hàng giả”
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Phòng chống hàng giả - hàng nhái (29/11), sáng ngày 22/11/2024, tại số 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) tổ chức mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Hiểu hàng Thật - Tránh hàng Giả”.
Một số quy định mới về hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam
Ngày 30 tháng 9 năm 2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 120/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 102/2020/ NĐ-CP ngày 01 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ quy định hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam.
Bộ Tư pháp đề xuất 7 lĩnh vực người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập doanh nghiệp sau khi thôi chức vụ
Bộ Tư pháp đang dự thảo Thông tư quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã sau khi thôi chức vụ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tư pháp.
Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam đạt chứng chỉ công trình xanh
Ngày 22-11, Trường Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV) cho biết đã chính thức trở thành trường đại học đầu tiên của Việt Nam được nhận chứng chỉ EDGE (Hệ thống chứng nhận công trình xanh).
TP Hồ Chí Minh xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh xyanua
Chiều 21-11, Thượng tá Nguyễn Thăng Long, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh thông tin: Để phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với tội phạm liên quan đến sử dụng hóa chất, Công an thành phố đã triển khai kế hoạch tăng cường công tác phòng ngừa, quản lý, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến kinh doanh hóa chất nguy hiểm, độc hại trên địa bàn thành phố.