Long An phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục
Thông tin từ UBND tỉnh Long An, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã có văn bản số 3886 về việc hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Thông tin từ UBND tỉnh Long An, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã có văn bản số 3886 về việc hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Theo đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc tăng cường đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh về việc đảm bảo công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm; lồng ghép các nội dung về đảm bảo an toàn thể chất và tinh thần cho trẻ em, học sinh bằng nhiều hình thức phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương.
Thủ trưởng các đơn vị cần phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý an toàn thực phẩm nhằm góp phần tích cực vào việc phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học và các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm; đối với các cơ sở giáo dục cần nhận thức đúng trong việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm; biết cách chọn mua, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn, đấu tranh với các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, kiên quyết không đưa thực phẩm chưa được kiểm định vào nhà trường.
Đồng thời huy động đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện tổng vệ sinh khuôn viên nhà trường, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải, bảo dưỡng công trình nước sạch, khử khuẩn môi trường bên trong, ngoài lớp học.
Nghiêm túc thực hiện công tác vệ sinh trường học để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm; chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong trường học, đặc biệt là trong giai đoạn thời tiết giao mùa là điều kiện thích hợp để dịch bệnh có thể bùng phát.
Phối hợp liên ngành và huy động các tổ chức, đoàn thể, cộng đồng dân cư trong việc giám sát hoạt động của các cơ sở giáo dục; kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu hủy mẫu thức ăn theo quy định.
Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường (rửa tay bằng xà phòng khi tay bị bẩn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường tại trường học, tuân thủ việc ăn chín, uống chín, thay đổi thói quen, phong tục tập quán có nguy cơ dẫn đến mất vệ sinh, an toàn thực phẩm,…); đảm bảo dinh dưỡng hợp lý phù hợp với độ tuổi, thể trạng của học sinh và điều kiện gia đình của học sinh.
Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh kịp thời những thiếu sót, hạn chế trong công tác quản lý của các cơ sở giáo dục; phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong nhà trường nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho học sinh; báo cáo ngay và thông tin kịp thời cho các cơ quan chức năng liên quan khi có sự cố xảy ra tại các cơ sở giáo dục.
Thuận Yến - Thuỳ Linh
Tin mới
Khai mạc triển lãm ảnh đồng bào dân tộc thiểu số tại TP Hồ Chí Minh
Ngày 22-11, tại đường Nguyễn Huệ (quận 1), UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Đồng bào các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, năng động sáng tạo, xây dựng và phát triển TP Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, chào mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hồ Chí Minh lần thứ IV năm 2024.
Mở cửa phòng trưng bày “Hiểu hàng thật - Tránh hàng giả”
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Phòng chống hàng giả - hàng nhái (29/11), sáng ngày 22/11/2024, tại số 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) tổ chức mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Hiểu hàng Thật - Tránh hàng Giả”.
Một số quy định mới về hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam
Ngày 30 tháng 9 năm 2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 120/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 102/2020/ NĐ-CP ngày 01 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ quy định hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam.
Bộ Tư pháp đề xuất 7 lĩnh vực người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập doanh nghiệp sau khi thôi chức vụ
Bộ Tư pháp đang dự thảo Thông tư quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã sau khi thôi chức vụ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tư pháp.
Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam đạt chứng chỉ công trình xanh
Ngày 22-11, Trường Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV) cho biết đã chính thức trở thành trường đại học đầu tiên của Việt Nam được nhận chứng chỉ EDGE (Hệ thống chứng nhận công trình xanh).
TP Hồ Chí Minh xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh xyanua
Chiều 21-11, Thượng tá Nguyễn Thăng Long, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh thông tin: Để phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với tội phạm liên quan đến sử dụng hóa chất, Công an thành phố đã triển khai kế hoạch tăng cường công tác phòng ngừa, quản lý, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến kinh doanh hóa chất nguy hiểm, độc hại trên địa bàn thành phố.